Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color

Tiêu chí hoạt động

Sample Image
LuatHoc.net là nơi để các chyên gia, các nhà nghiên cứu luật học, các giảng viên, sinh viên và mọi người yêu thích khoa học pháp lý cùng chia sẻ tri thức, tài liệu, kinh nghiệm

Hãy cùng chia sẻ

Sample Image
Nếu bạn có thông tin, hãy chia sẻ để mọi người đều biết đến. Nếu bạn cần thông tin, hãy tìm kiếm thông tin mà mọi người đã chia sẻ.

Đăng tin mới

Sample Image
Bạn có thể dễ dàng chia sẻ thông tin cùng mọi người bằng cách click vào menu Đăng tin ở phần menu chính. Tin của bạn sẽ tự động được xuất bản và nằm trong phần Tin mới nhận ở cuối trang web.
You are here:Trang chủ arrow Ngành luật arrow Quyền và trách nhiệm của CQ điều tra
Quyền và trách nhiệm của CQ điều tra In E-mail
Người cập nhật: Mai-admin   

 

Quyền và trách nhiệm của cơ quan điều tra


Image
Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 đã quy định quyền và trách nhiệm của cơ quan điều tra như sau:

Để góp phần vào việc đấu tranh phòng và chống tội phạm trong tình hình mới, với tiêu chí "không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, bảo đảm sự công bằng và công minh của pháp luật", Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) năm 2003 đã sửa đổi, bổ sung cơ bản nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan tiến hành tố tụng, đặc biệt có sự sửa đổi căn bản về tổ chức của cơ quan điều tra theo hướng thu gọn đầu mối cũng như việc phân định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan điều tra nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân.Theo quy định tại Điều 94 BLTTHS năm 1988 thì nhiệm vụ và quyền hạn của thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên chưa được quy định cụ thể mà chỉ mang tính chung chung; không phân biệt được chức năng quản lý và chức năng tố tụng của người đứng đầu cơ quan điều tra. BLTTHS năm 2003 đã khắc phục những thiếu sót trên. Thông qua việc quy định một cách đầy đủ và cụ thể về các nhiệm vụ, quyền hạn của thủ trưởng cơ quan điều tra, đồng thời có sự phân định rõ ràng các chức năng quản lý và chức năng tố tụng, cụ thể là: Theoquy định tại khoản 1 Điều 34 BLTTHS 2003 thì khi thực hiện chức năng quản lý, thủ trưởng cơ quan điều tra trực tiếp tổ chức và chỉ đạo các hoạt động điều tra của cơ quan điều tra, phân công phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên trong việc điều tra vụ án hình sự và kiểm tra các hoạt động của họ, quyết định thay đổi hoặc hủy bỏ các quyết định không có căn cứ và trái pháp luật của phó thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền.

Tại khoản 2 Điều 34 của Bộ luật này quy định quyền và nhiệm vụ của thủ trưởng cơ quan điều tra khi tham gia tố tụng, cụ thể là: Tham gia với tư cách là người tiến hành điều tra vụ án hình sự; được ra các quyết định tố tụng liên quan đến việc giải quyết vụ án như quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn; truy nã bị can, trưng cầu giám định, kết luận điều tra...

Ngoài ra, thủ trưởng cơ quan điều tra có quyền trực tiếp tiến hành các biện pháp điều tra, thực hiện việc cấp, thu hồi giấy chứng nhận người bào chữa khi được yêu cầu.

BLTTHS năm 2003 cũng đã quy định cụ thể và chi tiết về nhiệm vụ và quyền hạn của điều tra viên khi được phân công điều tra vụ án hình sự; đồng thời cũng quy định rõ trách nhiệm của điều tra viên bằng việc chịu trách nhiệm cá nhân về chính những hành vi của mình, cụ thể theo quy định tại Điều 35 BLTTHS thì điều tra viên có trách nhiệm lập hồ sơ vụ án, triệu tập, hỏi cung bị can, lấy lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; quyết định áp giải bị can, dẫn giải người làm chứng; thi hành lệnh bắt, tạm giữ, tạm giam, khám xét, kê biên tài sản, đối chất, thực nghiệm điều tra... khi được phân công điều tra vụ án hình sự và phải tự chịu trách nhiệm về hành vi cũng như quyết định của mình trước thủ trưởng cơ quan điều tra và trước pháp luật. Ngoài ra, BLTTHS năm 2003 đã có một quy định mới về một chức danh tố tụng độc lập mà BLTTHS năm 1988 không quy định đó là nhiệm vụ, quyền hạn của phó thủ trưởng cơ quan điều tra được quy định cụ thể tại khoản 3, 4 Điều 34 Bộ luật này.

(Báo Pháp luật)


 
Tiếp >